ไอเดีย "ปูพื้น"

posted on 02 Jun 2009 00:50 by kessasue

8 ไอเดียนำไปใช้ในการปูพื้น

(ที่มา เว็บบ้านและสวน)


ปูพื้น #1Idea 01 ลีลาเป็นต่อ 
สถานที่ :  Praseban Resort จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
       การเลือกวัสดุมาปูพื้นไม่จำเป็นต้องใช้ประเภทเดียวเสมอไป ในพื้นที่กว้างๆเราอาจใช้วัสดุที่แตกต่างกันเพื่อสร้างจุดเด่นให้พื้นได้ เช่น หญ้า หรือกรวดที่กดลงไปบนพื้นซีเมนต์ ในบางตำแหน่งเราอาจใช้การเจาะช่องพื้นให้เป็นลายกราฟิกเพื่อปลูกหญ้า แต่ขอแนะนำให้เลือกลายที่ไปในทิศทางเดียวกันหรือดูคล้ายกัน เพื่อเป็นการคุมภาพรวมในสวน

 

 

 

 


ปูพื้น #2

 Idea 02 เป็นเหลี่ยม แต่ไม่เลี่ยน
สถานที่ :  Praseban Resort จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
       การหล่อแผ่นคอนกรีตปูพื้นทำได้ไม่ยาก แต่รูปแบบของพื้นมีให้เลือกไม่มากนัก เพื่อลดความน่าเบื่ออาจเว้นช่องไว้โรยกรวดสลับสีบ้าง บางช่องปลูกต้นไม้ ก็จะช่วยลดความแข็งของพื้นที่ได้ แต่หากเป็นพื้นที่แคบๆ การเว้นช่องแบบสุ่มน่าจะเพิ่มความน่าสนใจได้ดี ขณะที่พื้นที่กว้างๆอาจเลือกการเว้นช่องแบบซ้ำ เพื่อให้ง่ายต่อการทำงานและดูไม่ลายตาจนเกินไป

 

 

 

  ปูพื้น #3
Idea 03 ธรรมชาติสร้างมา 
สถานที่ :  ร้านบันดาลี
       บ้านใครที่มีบรรยากาศแบบธรรมชาติ หรือจัดสวนป่าไว้ ไอเดียนี้คือทางเลือกที่น่าสนใจ โดยเลือกแผ่นไม้ที่ได้จากการฝานลำต้นไม้ให้เป็นแผ่น จะเลือกแบบที่เป็นแผ่นกลมๆ หรือที่มีรูปทรงแปลกตามลักษณะของลำต้นก็ได้ นำมาเรียงกระจายสลับกับการโรยกรวด ยิ่งถ้าพื้นไม้ดูเก่าๆ ผ่านน้ำ แดด ลม ฝนมา เราก็จะได้พื้นในสวนที่งามเป็นธรรมชาติและดูขลังอยากบอกใครเลยเชียว

 

 

 

 

ปูพื้น #4Idea 04 พื้นออกลาย
บ้านคุณณัฐวุฒิ จารุสถิระกุล
       ในส่วนที่เราต้องการเน้นให้เกิดจุดเด่นในพื้นที่ ก็อาจใช้วิธีกำหนดขอบเขตให้เด่นชัดด้วยการทำขอบหรือเลือกใช้วัสดุและสีสัน ที่แตกต่างไปจากพื้นที่สวนโดยรวม ในภาพใช้ลูกเซรามิกทรงกลมหรือลูกบดที่อยู่ในเครื่องบดของกระบวนการผลิตหิน และงานเซรามิก (แต่อาจหาซื้อยากหน่อย สามารถประยุกต์ใช้กรวดแม่น้ำแทนได้) เป็นตัวกำหนดขอบเขต ส่วนพื้นที่ด้านในใช้การเพ้นต์พื้นให้มีสีสันและลวดลายน่าสนใจ สร้างความแตกต่างจากพื้นที่โดยรอบที่เป็นกรวดแม่น้ำขนาดเล็ก

 

 

 
ปูพื้น #5Idea 05 พื้นสวนของจิตกร
สถานที่ : Chelsea Flower Show 2008
       วิธีนี้เหมาะกับคนที่มีฝีมือทางศิลปะ โดยเลือกใช้เพียงมุมใดมุมหนึ่งของพื้นสวน แล้วเพ้นต์แสดงฝีมือให้เป็นที่ประจักษ์ แต่ต้องใช้สีที่ทนสภาพแวดล้อมและการใช้งานหน่อยนะ อย่างเช่นสีอะคริลิกยืดหยุ่นสูง หรือถ้ามีเวลาและมีพื้นที่มากพอก็ลองวาดให้ในแต่ละส่วนของสวนต่อเนื่องกันไป เป็นเรื่องราว พื้นสวนของคุณก็จะกลายเป็นแกลเลอรี่ขนาดย่อมดีๆนี่เอง

 

 

 

 

ปูพื้น #6Idea 06 ผสมผสานลานในสวน
บ้านคุณพรพิมล ศรีทองนาก
       ในช่วงที่มีการตัดกันของทางสัญจรในสวน เราสามารถทำเป็นลานเพื่อใช้ประโยชน์ และมีพื้นที่ให้เดินสวนกันได้ อาจเลือกใช้วัสดุที่เชื่อมโยงกันของแนวทางเดิน หรือเว้นช่องเพื่อให้หญ้าเลื้อยเข้าไปได้ ก็จะทำให้ลานดูมีรายละเอียดเพิ่มมากขึ้น แต่ควรระวังเรื่องการใช้เส้นสายและประเภทของวัสดุด้วย เพราะหากมากเกินพอดี  ก็จะดูสับสนมากกว่าสวยนะ

 

 

 

 

ปูพื้น #7Idea 07 พื้นไม้ของจอมยุทธ์  (Hong Kong Flower Show 2009)
       ถือเป็นไอเดียที่มาจากธรรมชาติโดยแท้ พื้นทำจากกระบอกไม้ไผ่ที่ตัดเป็นท่อนๆ นำมาเรียงต่อกับเป็นผืน ได้อารมณ์แบบจีนดี ข้อดีคือพื้นผิวของพื้นจะมีเท็กซ์เจอร์ไม่เรียบ ทำให้ไม่ลื่น (ได้ง่ายๆ) แต่อาจวางเฟอร์นิเจอร์ลำบากสักหน่อย เราอาจเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบเต็มๆฐานใหญ่ๆเพื่อความมั่นคง และควรระวังเรื่องระยะเวลาการใช้งาน และไม่ควรเรียงกับพื้นดินโดยตรง เพราะความชื้นจากดินจะทำให้ไม้ผุได้ง่าย ควรวางเรียงบนพื้นแข็งที่เตรียมไว้ แล้วหมั่นเคลือบยากันความชื้น กันปลวก กันมอดบ่อยๆ

 

 

 

ปูพื้น #8Idea 08  พื้นสุดฮิต แต่ดูฮิป
       วัสดุปูพื้นยอดฮิต อีกอย่างคือบล็อกปลูกหญ้า ใช้ได้ไม่มีตกยุค แต่พื้นสวนไม่จำเป็นต้องเป็นวัสดุพื้นแข็ง เสมอไป การใช้บล็อกหญ้าปูเป็นขอบ ส่วนด้านในปูแผ่นหินทรงอิสระทั่วทั้งสวน และปลูกหญ้าขึ้นแซม เพียงเท่านี้ก็ได้พื้นสวนที่ดูอ่อนนุ่มขึ้นแล้ว ใครอยากให้ดูเท่ขึ้นก็ทำสีบล็อกหญ้าให้โดดเด่นไปเลยก็ได้

 

 

 

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

ว้าวววว สวยจังเยย

#1 By (223.206.120.175) on 2010-10-20 10:15